Cờ domino – Thế giới của trí tuệ tư duy

Cờ Domino có thể nói là một bộ môn cờ trí tuệ đòi hỏi tư duy và có chiến thuật thông minh như các loại cờ vua cờ tướng,..Đây là bộ môn được khá nhiều người ưa chuộng hiện nay vì tính lành mạnh cao và rất phù hợp khi giao lưu với bạn bè, những ngày nghỉ, lễ, tết giải tỏa những áp lực và mệt mỏi khi làm việc. Tuy nhiên nếu bạn là một người mới chơi thì chắc hẳn bạn sẽ không biết cách chơi và quy luật của nó như thế nào. Hãy cùng Oxbet tìm hiểu về cờ domino này nhé. 

Cờ Domino là gì?

Cờ Domino
Cờ Domino

Cờ domino là một trò chơi có các tấm domino hình chữ nhật. Trên mỗi một domino hình  chữ nhật sẽ được chia ra thành hai hình vuông và mỗi hình vuông sẽ được đánh dấu bằng các pip với số điểm nhất định hoặc có thể để trống. Mặt sau của domino là không có sự phân biệt, chúng sẽ được thiết kế giống nhau hết hoặc để trống. Tất cả các miếng domino hình chữ nhật tạo thành một bộ cờ domino. 

Bộ cờ domino như thế nào?

Bộ cờ domino
Bộ cờ domino

Một bộ cờ domino thường sẽ gồm 28 khối hình chữ nhật. Trên mỗi khối hình chữ nhất được chia làm 2 hình vuông và trên mỗi hình vuông sẽ được hiển thị các lỗ hoặc các điểm như pip, nip, dob,.. Mỗi một hình vuông được quy định tối đa là 6 điểm lỗ ví dụ như: khối domino có cặp số: 2:2, 6:1, 4:3, …

Một sự thật là một bộ cờ domino là dụng cụ cho nhiều trò chơi domino khác nhau gần giống với việc chơi xúc xắc vậy. Và trên thế giới có hai hình thức chơi tiêu biểu nhất đó chính là: trò chơi tính điểm và trò chơi chăn. 

Cách chơi cờ domino

Cách chơi cờ domino
Cách chơi cờ domino

Khi chơi cờ domino là mỗi người sẽ được chia có 7 quân cờ và phải chia sao cho các người chơi không thấy các quân cờ của mình. Nếu số lượng người chơi ít hơn 4 người thì số quân bài dư ra sẽ được xếp riêng và dùng để bốc. 

Lượt đi đầu tiên

Người nào sở hữu quân cờ lớn nhất là 6:6 sẽ được ưu tiên nước đi đầu tiên. Nếu như không ai sở hữu quân cờ lớn nhất thì những người sở hữu quần cờ tiếp theo như 5:5, 4:4, 3:3,.. sẽ được đi đầu tiên. 

Và trong các ván tiếp theo người thắng ván trước đó sẽ được quyền đi đầu tiên và đặt quân cờ ở giữa người chơi. 

Lượt đi thứ hai

Người chơi tiếp theo sau khi được đánh quân cờ đầu tiên là người bên tay trái của người đi đi trước theo chiều ngược kim đồng hồ và đặt sao cho đầu quân cờ này trùng với đầu quân cờ kia.

Trong trường hợp người chơi đầu tiên đặt quân cờ là một đầu trống thì nó sẽ được tiếp nối với một quân cờ đầu trắng. Tuy nhiên sẽ có một số cách chơi khác, lật sẽ thay đổi biến ô trống đó thành ô tự do. Tức là bạn có thể gắn một quân cờ bất kỳ vào ô đó. 

Các lượt tiếp theo

Mọi người sẽ luân phiên nhau chơi theo chiều ngược kim đồng hồ. Trong trường hợp người chơi không có quân cờ phù hợp để đi tiếp thì bạn có thể bốc các quân cờ từ phần chia dư và nếu quân cờ này có thể sử dụng thì người chơi có thể gắn luôn quân cờ. Trong trường hợp bạn bốc quân cờ ấy lên không thể sử dụng thì bạn phải xác nhập quân cờ ấy vào bộ của mình và chuyển lượt chơi cho người tiếp theo. Nhưng đối với ván bài 4 người không có quân bài thừa thì bạn sẽ bị mất lượt chơi. 

Luật chơi

Luật chơi
Luật chơi

Luật tính thắng thua

Trên quân cờ xuất hiện một đốm tròn bằng 1 điểm

Quân cờ có số điểm nhỏ nhất là quân bò 0:0 và người chơi thường sẽ giữ lại quân cờ này đến cuối cùng để tính điểm.

Luật triệt cờ

Khi ván chơi kết thúc nhưng tất cả mọi người đều còn quân cờ trên tay mà không thể tiếp tục đánh nữa thì ta gọi đó là triệt cờ.  Khi đó người chơi sẽ tiến hành xét điểm trên các quân cờ. Người nào có điểm nhỏ nhất sẽ là người chiến thắng. 

  • Người thắng ván triệt: sẽ được ăn gấp 4 lần số tiền cược 
  • Người thua ván triệt: thua gấp 4 lần số tiền cược.

Luật cho ván chơi 4 người tham gia

Người đầu tiên đánh hết các quân cờ mình có sẽ ăn gấp 6 lần so với tiền cược

Người có số điểm cao nhất trong số các quân cờ còn lại sau khi kết thúc ván là thua nhất và thua gấp 3 lần tiền cược.

Người thua nhì chỉ thua gấp đôi tiền cược ban đầu khi họ có số điểm cao nhì của các quân cờ còn trong tay 

Người có số điểm cao thứ 3 sẽ là người thua ba và thua bằng với số tiền cược ban đầu. 

Luật cho ván chơi 4 người tham gia
Luật cho ván chơi 4 người tham gia

Luật cho ván chơi 3 người tham gia

Người thắng nhất: ăn gấp 3 lần tiền cược khi là người đầu tiên đánh hết các quân cờ 

Người thua nhất: thua gấp đôi tiền cược khi bạn có số điểm cao nhất của các quân cờ 

Người thua nhì: thua bằng tiền cược khi bạn có số điểm cao thứ 2

>>>Xem ngay>>>

Cách chơi keno trên vietlott

Kèo phạt góc – Các kèo hay phổ biến hiện nay

Luật cho ván chơi 2 người tham gia

Người thắng nhất: ăn bằng tiền cược khi bạn là người đầu tiên đánh hết các quần cờ và người chơi thứ 2 vẫn còn quân cờ trong tay thì sẽ chung tiền cược.

Mẹo chơi cờ Domino

Mẹo chơi cờ Domino
Mẹo chơi cờ Domino

Mẹo chơi cờ domino dễ thắng nhất là bạn đánh ra các quân bài lớn và giữ lại cho mình các quân cờ có số điểm ít nhất. Vì thông thường sẽ ít khi bạn đánh hết các quân cờ trên tay thì buộc phải tính điểm. Vì vậy nên giữ những quân bài ít điểm để có phần thắng nhiều hơn.

Cờ domino chỉ có 28 quân bài nên việc tính toán các quân bài còn lại cũng khá dễ dàng. Nên quan sát và nhớ các quân bài đã ra và chưa ra của đối thủ để có thể sử dụng các quân cờ trên tay sao cho hợp lý nhất. 

Lời kết

Cờ domino là một bộ môn giải trí cực kỳ cao và có tính lành mạnh nên rất được nhiều anh em chọn trò này để giải tỏa. Nhưng các luật chơi cũng như là mẹo chơi thì anh em cũng cần nắm rõ nhé để có thể nâng cao tỷ lệ chiến thắng. Oxbet hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ được cách chơi cờ domini nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-svw38