Cách đúc gà chọi được nhiều trống, theo đòn lối, giữ dòng

Đúc gà chọi tương đối quan trọng khi có thể tạo nên những chiến đẳng cấp. Với những ai đang sở hữu trống nọc, mái nóc thì việc đúc gà con quyết định có giữ được đòn lối của gà bố mẹ hay không. Đó cũng là cơ sở để sau này chúng trở nên xuất sắc. Vì vậy, tại các trại gà luôn có những cách đúc gà chọi riêng cho mình để giữ dòng và tạo ra nhiều trống có đòn lối hay khi đá gà trực tiếp.

Cách đúc gà chọi giữ dòng là gì?

Cách đúc gà chọi giữ dòng là gì?
Cách đúc gà chọi giữ dòng là gì?

Hiểu đơn giản là nếu bạn có 1 chú chiến kê chất lượng và muốn con của chúng thừa hưởng các đặc điểm tốt thì tiến hành đúc giữ dòng để chiến kê của bạn sở hữu những đặc điểm đặc biệt. Ví dụ, gà bố có đòn cáo thì con cũng có đòn cáo chẳng hạn. Nhưng để thực hiện hiệu quả thì sư kê phải có kiến thức và kinh nghiệm nhất định về di truyền học.

Với người Việt thì đôi khi chỉ có cách đúc gà chọi theo kinh nghiệm mà ít khi áp dụng khoa học hoặc ghi chép số liệu. Vì vậy, các sản phẩm gà tại đây không quá nổi bật hoặc bị phai nhạt tông dòng qua nhiều thế hệ.

Người nước ngoài thì cẩn thận hơn, đặc biệt tại châu Âu, họ áp dụng triệt để khoa học và di truyền. Họ chọn gà bố mẹ có đặc điểm nổi bật, sau đó đúc nhau và cho ra gà con. Ghi chép số liệu đầy đủ để lưu trữ làm tư liệu sau này. Vì vậy, tại đây sinh ra khá nhiều dòng gà đá mới như gà chọi Mỹ với hơn 10 loại khác nhau. Mỗi dòng đều sở hữu ưu điểm riêng như Kelso, Hatch,…

Tiêu chí lựa chọn gà chọi đúc

Tiêu chí lựa chọn gà chọi đúc
Tiêu chí lựa chọn gà chọi đúc

Để có được các chiến kê chất lượng thì việc chọn gà bố mẹ phải kỹ lưỡng. Chúng phải sở hữu những ưu điểm riêng của mình. Người xưa có câu chó giống cha, gà giống mẹ. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà chỉ ưu tiên chọn gà mái mà cần phải đảm bảo sự cân bằng giữa gà bố và mẹ.

Gà có tông dòng

Hãy chọn các con gà có tông dòng đầy đủ và kỹ lưỡng nhất. Nếu chọn cẩn thận qua 2 – 3 đời gà để chắt lọc các ưu điểm của gà bố mẹ. Do đã trải qua chọn lọc kỹ càng nên cách đúc gà chọi có thể giữ được các đặc điểm tốt về nguồn gen và kiểu hình của gà. Hạn chế những gen xấu, gen lặn. Với các sư kê lâu năm luôn có tông dòng riêng như gà Bảy Quéo, dòng Bắc Sông Kon thuộc giống gà chọi Bình Định.

Gà có đòn lối

Ưu điểm này có thể di truyền cho gà con của mình. Tuy nhiên, để mua được gà có đòn lối tốt tương đối khó vì rất ít người bán đi mái, trống đúc của mình. Hoặc nếu có thì phải ra số tiền lớn thì may ra mới mua được.

Màu mảng

Khu vực chuyên để đúc gà chọi
Khu vực chuyên để đúc gà chọi

Màu mảng được nhiều người đánh cao xám, ô, điều,…Đây đều là các chiến kê được nhiều người truyền lại về cách đúc gà chọi như gà ô chân xanh mắt ếch, ba ô ướt,…Hơn nữa, các chiến kê này cũng đã có cá thể nổi tiếng như Xám Messi, Xám Thần, tia ép cọc,…

Độ tuổi đúc

Gà trong khoảng lông 1 đến lông 3-4 là đúc tốt nhất, tương ứng với gà 1 tuổi đến 3-4 tuổi. Khi gà trống càng già thì cách đúc gà chọi thành công càng thấp.

Khu vực chuyên để đúc gà chọi

Cách đúc gà chọi cho ra nhiều trống phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, khu vực chuồng trại đúc mái luôn phải đảm bảo các yếu tố dưới đây mới có thể sản sinh ra các chiến kê đẳng cấp:

 • Nơi yên tĩnh, ít xuất hiện người lạ, không quá ồn ào.
 • Nhiệt độ mát mẻ, ổn định từ 25 – 32 độ là tốt nhất. Nếu cao hoặc thấp hơn đều ảnh hưởng đến cách đúc gà chọi.
 • Khu vực chuồng ấp cần có ánh sáng vừa phải, không quá sáng khiến gà bị phân tâm mà không chịu ấp trứng.
 • Nên chọn nơi có nhiều bãi cỏ, bãi cát sạch để gà mái, gà trống có thể thư giãn, thoải mái.

Cách đúc gà chọi chi tiết

Cách đúc gà chọi chi tiết
Cách đúc gà chọi chi tiết

Dưới đây là cách đúc gà chọi hiệu quả mà nhiều sư kê áp dụng do OXBET tổng hợp. Anh em phải chú ý nhé:

 • Không nuôi nhốt chung 24/24 gà trống, gà mái. Bởi lúc đó, chúng đạp mái liên tục sẽ khiến gà trống yếu đi.
 • 1 lần đạp mái thì có thể cho trứng từ 2-3 ngày. Vì vậy, mỗi buổi sáng chúng ta bắt gà trống và mái riêng biệt ra 1 khu để đúc. Buổi sáng là thời điểm tốt, khả năng đậu rất cao. Sau đó bắt riêng chúng ra để có thể tự do bay nhảy.
 • Cứ như thế, áp dụng với các con gà mái khác. Đảm bảo gà mái không nhát người vì sẽ dễ bắt hơn. Chạy nhảy nhiều có thể gây ảnh hưởng đến trứng gà.
 • Lót ổ cần thận để tránh rơi trứng và quá lạnh, quá nóng gây ảnh hưởng. Dùng ổ rơm mỏng sau mỗi lứa nên đốt làm rơm mới.
 • Đánh số cẩn thận mỗi ngày để theo dõi quá trình ấp trứng.
 • Chú ý theo dõi mái, 3 – 4 hôm xuống ăn uống 1 lần. Nếu để quá lâu, gà rất dễ liệt chân, vì vậy anh em cần chú ý để nó xuống nếu nó không chịu.
 • Sau khoảng hơn 20 ngày gà nở thì chúng ta để khoảng 1-2 ngày cho nở hết và cho xuống ổ là vừa.

Những điều cần chú ý khi đúc gà chọi

Những điều cần chú ý khi đúc gà chọi
Những điều cần chú ý khi đúc gà chọi

Không phải lúc nào hổ phụ cũng sinh hổ tử

Không phải cứ bố mẹ tốt thì con cũng tốt nhé! Đã có rất nhiều trường hợp ngoại lệ xảy ra. Có thể do gà con chưa nhận được các ưu điểm gen tốt của bố mẹ mà phải trải qua nhiều lứa thì may ra mới có thể thừa hưởng gen tốt. Cái này cần phải có cách đúc gà chọi rõ ràng, chi tiết mới rút ra được kết luận.

Gà đẹp mã và vảy đẹp thì sẽ đá hay?

Suy nghĩ này cũng không hoàn toàn chính xác. Gà đá hay chưa chắc đã có mã đẹp, vảy đẹp và ngược lại. Vì vậy, nếu nắm được cách đúc gà chọi theo đòn lối có thể dung hòa được những đặc điểm này. Thường đúc gà cảnh sẽ dễ hơn đúc gà đòn lối, bởi vẻ ngoài dễ xác định hơn còn đòn lối thì lúc được lúc không.

Gà cũng có thì có lứa

Gà đúc gồm cả mái và trống không phải là mãi mãi. Chúng chỉ hiệu quả trong vòng 3 – 4 năm mà thôi. Vì vậy, anh em sư kê cần phải lên kế hoạch tuyển chọn trống, mái nọc liên tục. Thay thế các con gà đã già nếu thấy giảm hiệu suất trứng, cũng như tỷ lệ nở.

Mật độ gà trống mái

Sẽ hiệu quả nhất nếu như dùng 1 trống 1 mái hoặc 2-3 mái. Tuy nhiên, mức độ hiệu quả cũng sẽ giảm đi nếu đúc quá nhiều mái và không điều độ. Khi đó chất lượng tinh binh của gà trống sẽ bị ảnh hưởng và tỷ lệ ấp được cũng sẽ giảm.

Lời kết

Trên đây là tất cả thông tin về cách đúc gà chọi được DAGABLV tổng hợp từ những kinh nghiệm có được. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp anh em thành công trong việc nuôi dưỡng gà đá hiệu quả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *